TRANG CHỦ Tin Tức

"Lá chắn thép" bảo vệ bình yên cuộc sống

Ngày đăng: 11:17 13/04/2019

Trải qua chặng đường 45 năm công tác và chiến đấu, lực lượng Cảnh sát Bảo vệ, nay là Cảnh sát Cơ động (CSCĐ) CATP Đà Nẵng không ngừng lớn mạnh, lập nhiều chiến công xuất sắc, tô thắm thêm truyền thống vẻ vang của lực lượng.

Trải qua chặng đường 45 năm công tác và chiến đấu, lực lượng Cảnh sát Bảo vệ, nay là Cảnh sát Cơ động (CSCĐ) CATP Đà Nẵng không ngừng lớn mạnh, lập nhiều chiến công xuất sắc, tô thắm thêm truyền thống vẻ vang của lực lượng. Trong mọi hoàn cảnh, bất chấp khó khăn gian khổ, hy sinh, lực lượng CSCĐ CATP luôn xứng đáng là "lá chắn thép" trên trận tuyến đảm bảo an ninh trật tự, bảo vệ bình yên cuộc sống nhân dân.

Lực lượng CSCĐ CATP Đà Nẵng diễn tập tình huống tấn công đối tượng phạm tội có sử dụng vũ khí.

Đấu tranh mạnh với các loại tội phạm

Cách đây 45 năm (ngày 15-4-1974), lực lượng Cảnh sát Bảo vệ (nay là CSCĐ) được thành lập với nhiệm vụ bảo vệ mục tiêu theo chỉ thị của Bộ trưởng, tuần tra kiểm soát (TTKS), giữ gìn trật tự an toàn xã hội (TTATXH), bảo vệ tài sản Xã hội chủ nghĩa, bảo vệ tính mạng và tài sản hợp pháp của nhân dân, đấu tranh phòng chống mọi hoạt động phá hoại an ninh quốc gia (ANQG) và trật tự xã hội.

Đại tá Lê Quốc Quyền- nguyên Trưởng Phòng CSCĐ CATP Đà Nẵng nhớ lại, cùng với các tỉnh, thành phố miền Nam, kế thừa và phát huy truyền thống của lực lượng vũ trang chiến đấu tập trung, lực lượng Cảnh vệ, Trinh sát vũ trang, An ninh vũ trang (tiền thân của CSCĐ) Quảng Nam, Quảng Đà đã sát cánh bên nhau, vượt qua muôn vàn gian nan, thử thách, sẵn sàng chấp nhận sự hy sinh để bảo vệ tuyệt đối an toàn cán bộ cốt cán của Đảng, bảo vệ căn cứ địa cách mạng... Những năm đầu giải phóng đất nước, tình hình ANTT trên địa bàn tỉnh Quảng Nam- Đà Nẵng (QN-ĐN) hết sức phức tạp, nổi lên là hoạt động chống phá của tổ chức phản động, các loại tội phạm. Lực lượng CSCĐ Công an tỉnh QN- ĐN đã triển khai, tổ chức bảo vệ tuyệt đối an toàn các mục tiêu quan trọng, các sự kiện trọng đại, đoàn đại biểu cấp cao của Đảng, Nhà nước, khách quốc tế đến thăm và làm việc tại địa phương. Lực lượng đã phát huy vai trò nòng cốt, xung kích trong việc trấn áp, truy bắt bọn phản cách mạng, các tên tội phạm đặc biệt nguy hiểm; đấu tranh ngăn chặn các hành vi xâm phạm đến ANTT-ATXH. Điển hình, trong các năm 1977, 1978, lực lượng đã tham gia phá án, đảm nhận vai trò vũ trang truy quét, bắt giữ các tên cầm đầu, cốt cán và toàn bộ đồng đảng của tổ chức phản động mệnh danh "Việt Nam dân tộc cách mạng đảng" do Nguyễn Văn Bảy và Nguyễn An Dân cầm đầu; truy bắt hàng chục tên tội phạm đặc biệt nguy hiểm, triệt phá hàng chục băng nhóm tội phạm hình sự, kịp thời đấu tranh, ngăn chặn có hiệu quả các hành vi xâm phạm ANQG và TTATXH...

Từ khi Đà Nẵng trở thành thành phố trực thuộc T.Ư, lực lượng CSCĐ CATP tiếp tục phấn đấu, lập nên nhiều chiến công xuất sắc, phát huy vai trò là lực lượng vũ trang chiến đấu, bảo vệ an toàn các mục tiêu trọng điểm và các sự kiện trọng đại của đất nước và Đà Nẵng. Sự phát triển mạnh mẽ của Đà Nẵng đặt ra trách nhiệm hết sức nặng nề đối với lực lượng CATP nói chung, lực lượng CSCĐ nói riêng. Lực lượng CSCĐ đã không quản ngại khó khăn gian khổ, thể hiện vai trò nòng cốt, xung kích, thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ cơ động, đặc nhiệm, bảo vệ an toàn các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước và khách quốc tế đến thăm và làm việc tại Đà Nẵng; các mục tiêu trọng yếu về chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội và các sự kiện trọng đại của đất nước như: các Đại hội của Đảng, bầu cử Quốc hội, HĐND các cấp, Tuần lễ APEC 2017…

Song song đó, lực lượng CSCĐ CATP đã phối hợp triển khai giải quyết kịp thời các vụ gây rối, chống người thi hành công vụ, không để tạo ra điểm nóng, gây phức tạp tình hình. Bên cạnh đó, để đem lại bình yên cho du khách và người dân, lực lượng cơ động, đặc nhiệm, chống cướp giật không quản ngại ngày đêm và hiểm nguy, lặng thầm tuần tra bám sát địa bàn trên từng tuyến đường, góc phố, khu dân cư. Qua đó, đã kịp thời phát hiện, bắt bàn giao Công an các địa phương xử lý hàng ngàn vụ, hàng chục ngàn đối tượng vi phạm pháp luật, trong đó nhiều đối tượng có hành vi nguy hiểm, manh động… Còn nhớ, giữa năm 2006, tại khu vực Khe Đương (Hòa Bắc, Hòa Vang) nổi lên tình trạng khai thác vàng trái phép, các đối tượng hình sự, ma túy từ nhiều địa phương khác tụ tập, hình thành các băng nhóm cát cứ tranh giành địa bàn khai thác vàng trái phép làm ảnh hưởng đến ANTT. Ban Giám đốc CATP chỉ đạo lực lượng CSCĐ phối hợp cùng với các đơn vị nghiệp vụ và Công an địa phương vào cuộc lập trật tự trên địa bàn. Một Trung đội CSCĐ lập tức xuất quân đi bộ 5 giờ đồng hồ đường rừng núi, vượt qua dốc cao, hiểm trở để thâm nhập địa bàn, phối hợp với các đơn vị chức năng tổ chức phong tỏa các cửa hầm, truy quét, đẩy đuổi số đối tượng khai thác trái phép. Sự xuất hiện của lực lượng CSCĐ đã ngăn ngặn kịp thời nhiều vụ tranh giành, thanh toán lẫn nhau giữa các nhóm đối tượng trong khu vực đào, đãi vàng... Đến tháng 2-2011, nhận thông tin, một số học viên của Trung tâm 05-06 kích động toàn bộ học viên của trại (398 học viên) đồng loạt phá cửa, đập tường rào, chống người thi hành công vụ, bỏ trốn khỏi trung tâm. Trước tình hình đó, Phòng CSCĐ đã điều động hơn 250 cán bộ chiến sĩ tăng cường, phối hợp cùng lực lượng chức năng và nhân dân tiến hành vận động, thuyết phục các học viên tự giác quay về trại, triển khai hiệu quả các phương án chia cắt, phân tán các nhóm học viên quá khích, đặc biệt đối với số đối tượng cầm đầu kích động các học viên có hành vi chống lại lực lượng làm nhiệm vụ. Nhờ đó, tình hình đã được kiểm soát, mục tiêu Trung tâm 05-06 được bảo vệ an toàn.

Những thành tích và chiến công của Phòng CSCĐ đã được Đảng, Nhà nước, Bộ Công an, Thành ủy, UBND TP, Giám đốc CATP và người dân ghi nhận, đánh giá cao, cũng như trao tặng nhiều phần thưởng cao quý, đóng góp vào thành tích, chiến công chung của lực lượng CATP Đà Nẵng.

Hình ảnh cán bộ chiến sĩ CSCĐ CATP Đà Nẵng băng mình dưới những cơn bão lũ giúp nhân dân phòng, chống, khắc phục hậu quả luôn đẹp trong lòng nhân dân.

Vượt hiểm nguy cứu giúp người dân

Đại tá Nguyễn Hải Thuận- Trưởng Phòng CSCĐ CATP Đà Nẵng cho biết, bên cạnh công tác chuyên môn, đơn vị còn triển khai lực lượng theo yêu cầu của lãnh đạo cấp trên giải quyết hiệu quả nhiều vụ gây ảnh hưởng lớn đến an ninh chính trị, TTATXH; tham gia tích cực vào các Tổ tuần tra 911-CATP Đà Nẵng và giúp nhân dân phòng, chống, khắc phục hậu quả thiên tai, bão lụt... Hình ảnh lực lượng CSCĐ CATP Đà Nẵng băng mình dưới những cơn bão lũ giúp nhân dân phòng, chống, khắc phục hậu quả luôn đẹp trong lòng nhân dân. Năm 2006, khi cơn bão Xangsane tràn vào Đà Nẵng, cả thành phố gần như tê liệt hoàn toàn, nhà cửa, cây cối ngã đổ, đường phố vắng bóng người, chỉ có những tấm tôn lợp, pa-nô... quay đảo trong không gian. Vậy nhưng, CSCĐ CATP Đà Nẵng đã lao ra đường, xông vào những nơi nguy hiểm nhất để che chắn, bảo vệ tính mạng, tài sản cho nhân dân. Tại khu vực ven biển, lực lượng CSCĐ lao vào những ngôi nhà đang sập để tìm kiếm người dân vì lo nhỡ có người chưa kịp di tản. Có CBCS vừa bước ra khỏi cửa thì cả căn nhà đổ sập xuống sau lưng... Cơn bão đi qua, cán bộ chiến sĩ CSCĐ tiếp tục triển khai lực lượng giúp dân khắc phục hậu quả, vận chuyển đồ dùng, tài sản, lương thực thực phẩm của nhân dân lên nơi khô ráo, cứu giúp, đưa người già, phụ nữ, trẻ em đến nơi an toàn… trực 24/24 tại các điểm ngập úng làm cọc tiêu sống, khuyến cáo người dân và phương tiện không đi lại khu vực nguy hiểm, tránh được nhiều tai nạn đáng tiếc. Cứ thế, mỗi khi bão lũ đổ bộ vào Đà Nẵng, hình ảnh những người lính CSCĐ luôn xuất hiện kịp thời, đúng lúc tại những điểm nóng, khu vực nguy hiểm để cứu giúp, hỗ trợ và giúp đỡ nhân dân… Hình ảnh nhiều CSCĐ anh dũng tấn công trấn áp các loại tội phạm hay quên mình dũng cảm nhảy xuống sông Hàn để kịp thời cứu sống nhiều trường hợp sắp đuối nước hay nhặt được của rơi trả lại cho người đánh mất… trở nên quen thuộc và thân thương trong lòng dân Đà Nẵng và bạn bè quốc tế.

Đại tá Nguyễn Hải Thuận khẳng định: "Mỗi thời kỳ cách mạng tuy tên gọi và nhiệm vụ có thay đổi, song cán bộ chiến sĩ Phòng CSCĐ CATP Đà Nẵng vẫn không một ngày nghỉ ngơi. Lực lượng vẫn ngày đêm có mặt ở những nơi nóng bỏng, sẵn sàng hy sinh cả tính mạng vì cuộc sống yên vui và hạnh phúc của nhân dân. Tự hào với truyền thống 45 năm chiến đấu, xây dựng và trưởng thành, mỗi cán bộ chiến sĩ CSCĐ CATP Đà Nẵng hôm nay tiếp tục không ngừng phấn đấu, sẵn sàng nhận và hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, góp phần giữ vững ANCT và TTATXH, bảo vệ an toàn tuyệt đối các mục tiêu, các sự kiện lớn, các vị quan khách đến với TP, trụ sở cơ quan Đảng, Nhà nước, phục vụ đắc lực công cuộc phát triển KT-XH của thành phố…".

LÊ HÙNG

Nguồn Báo Công An Đà Nẵng
HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG Xem tất cả
"Đây là ứng dụng công nghệ thông tin, mục đích làm kênh tương tác hiệu quả giữa lực lượng công an và nhân dân, giúp công dân dễ dàng tiếp cận và được hỗ trợ thông tin một cách nhanh nhất. Ứng dụng này là công trình nghiên cứu của nhóm cán bộ chiến sĩ trong lực lượng công an yêu công nghệ thực hiện. Ứng dụng sẽ được đưa vào hoạt động trong thời gian đến"