TRANG CHỦ Tin Tức

Lana “nổ” và cú lừa “chạy việc” khiến hàng chục người sập bẫy

Ngày đăng: 14:31 15/03/2019

Cảnh sát 113 - Đó là Nguyễn Nguyễn Linh Lan (1970, trú xã Phú Dương, H. Phú Vang, TT-Huế). 

Đó là Nguyễn Nguyễn Linh Lan (1970, trú xã Phú Dương, H. Phú Vang, TT-Huế). Lan “nổ” là có quen biết nhiều cán bộ cấp cao tỉnh TT-Huế, có thể “chạy việc” vào ngân hàng, sân bay, cơ quan thi hành án, các trường học, bệnh viện... Với thủ đoạn này, Lan đã lừa chiếm đoạt nhiều tỷ đồng của hàng chục người.

Nguyễn Nguyễn Linh Lan tại phiên tòa.

Ông Trần Văn Q. (1958, trú TP Huế) nghe Lan nói có thể xin việc ở nhiều vị trí khác nhau nên đặt vấn đề xin cho cháu Nguyễn Thị D. tốt nghiệp trường Đại học Kinh tế vào Ngân hàng Vietcombank TT-Huế. Lúc này, Lan nói: “Mấy bác lãnh đạo Ngân hàng TT-Huế rất thân với tôi” và Lan đảm bảo chắc chắn sẽ chạy xin được và chi phí là 100 triệu đồng. Sau đó, ông Q. đưa cho Lan 100 triệu đồng thì được Lan cam kết sau 3 tháng sẽ có giấy báo đi làm nhưng ông Q. chờ gần 2 năm vẫn chưa có quyết định. Tương tự, Lan gặp chị Phan Thị Phương Nh. (trú đường Điện Biên Phủ, TP Huế) và “nổ” có quen một số người trong ngành giáo dục nên có thể lo cho chị Nh. vào dạy tại Trường Tiểu học Thuận Thành (TP Huế). Tin vào lời hứa hẹn của Lan nên Nh. đưa hồ sơ xin việc cùng số tiền cọc là 90 triệu đồng. Sau khi nhận số tiền trên thì Lan chiếm đoạt nên chị Nhung không được tuyển dụng đi dạy.

Không chỉ trực tiếp lấy tiền từ các nạn nhân, Lan gặp chị Nguyễn Thị H. (1962) và chị Nguyễn Thị Ph.H (1964, trú TP Huế) và cho biết “mình có quan hệ, có đường dây có thể chạy xin việc làm cho những người có nhu cầu, nếu ai có nhu cầu chạy xin việc làm cho con cháu thì Lan sẽ giúp cho”. Lan cam kết nếu chạy xin không được sẽ trả lại tiền. Tin vào lời nói của Lan nên chị Ph.H đã giới thiệu một số trường hợp như: Đào Thị H. (1993, tốt nghiệp y sĩ đa khoa) xin vào Bệnh viện TP Huế với chi phí 125 triệu đồng; Đào H.T xin vào dạy tiểu học ở H. Phú Vang (TT-Huế) với số tiền 135 triệu đồng.

Nạn nhân sập bẫy của “siêu lừa” Nguyễn Nguyễn Linh Lan không chỉ ở địa bàn TT-Huế mà còn ở nhiều tỉnh, thành phố của miền Trung. Do đánh vào tâm lý, các bậc làm cha làm mẹ khi có con học ra trường rất nôn nóng muốn xin cho con một chân vào nhà nước nên hễ gặp bất kỳ ai, Lan cũng tự “bịa” ra có nhiều vị trí việc làm ở nhà nước đang “khát” nhân lực. Lan nói có 1 suất vào Đội thi hành án dân sự TP Huế và nói sẽ xin cho con chị Hoàng Thị A.V (trú TX Ba Đồn, Quảng Bình). Theo Lan, số tiền để “quan hệ” vào suất này, ban đầu là 83 triệu đồng. Tương tự, anh Phạm C. (trú H.Quảng Trạch, Quảng Bình) có con trai là P.V.T tốt nghiệp Đại học Luật Huế nhưng chưa có việc làm, lúc này Lan nói đang có một suất chạy vào làm Thanh tra Sở GTVT tỉnh TT-Huế với số tiền chi phí là 160 triệu đồng. Nhiều nạn nhân khác ở Hà Tĩnh, Quảng Trị... cũng bị Lan lừa xin việc với số tiền chiếm đoạt lên đến hàng tỷ đồng.

Tại phiên xét xử sơ thẩm ngày 13-3, TAND tỉnh TT-Huế cho biết, từ tháng 11-2010 đến 12-2015, Nguyễn Nguyễn Linh Lan đã lợi dụng vào các mối quan hệ quen biết rồi dùng thủ đoạn gian dối, đưa ra thông tin giả tạo như có quan hệ với một số người có chức vụ tại các cơ quan trên địa bàn tỉnh TT-Huế nên có khả năng xin vào ngân hàng, sân bay, trường học, bệnh viện... Nghe vậy, mọi người tin tưởng lời nói của Lan là thật nên có 16 trường hợp đưa tiền trực tiếp cho Lan và có 4 trường hợp Lan nhận tiền thông qua 2 người khác. Bằng thủ đoạn trên, Lan đã chiếm đoạt của hơn 20 bị hại với tổng số tiền hơn 2 tỷ đồng. Về trách nhiệm dân sự, sau khi chiếm đoạt số tiền trên, Lan và gia đình đã hoàn trả cho một số bị hại với số tiền 256 triệu đồng.

Tại phiên tòa, bị cáo khai nhận, toàn bộ số tiền chiếm đoạt được sử dụng để tiêu xài cá nhân, chi trả nợ nần. Lan tỏ ra hối hận và xin được nhận một mức án nhẹ nhất để sớm trở về làm lại cuộc đời. Tuy nhiên, HĐXX xét thấy, hành vi của các bị cáo có tính chất nguy hiểm, gây thiệt hại nghiêm trọng cho xã hội, bị cáo cần một mức án nghiêm khắc để răn đe. Vì vậy, TAND tỉnh TT-Huế tuyên phạt bị cáo Nguyễn Nguyễn Linh Lan 13 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Ngoài ra, buộc bị cáo phải trả toàn bộ số tiền còn lại đã chiếm đoạt của các bị hại.

H.LAN

Nguồn Báo Công An Đà Nẵng
HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG Xem tất cả
"Đây là ứng dụng công nghệ thông tin, mục đích làm kênh tương tác hiệu quả giữa lực lượng công an và nhân dân, giúp công dân dễ dàng tiếp cận và được hỗ trợ thông tin một cách nhanh nhất. Ứng dụng này là công trình nghiên cứu của nhóm cán bộ chiến sĩ trong lực lượng công an yêu công nghệ thực hiện. Ứng dụng sẽ được đưa vào hoạt động trong thời gian đến"