TRANG CHỦ Tin Tức

Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn với những sáng tác cho thiếu nhi

Ngày đăng: 14:16 15/03/2019

Cảnh sát 113 - Từ ngày thơ bé, ca từ của những bài hát dành cho thiếu nhi của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn thật gần gũi, thật thân thương.

Từ ngày thơ bé, ca từ của những bài hát dành cho thiếu nhi của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn thật gần gũi, thật thân thương. Những ký ức đó mãi là những ký ức đẹp khó có thể xóa nhòa trong tôi. Lúc nhỏ, chị tôi thường hát bài “Mẹ đi vắng” mỗi lúc tôi làm nũng khóc đòi mẹ khi mẹ vắng nhà. Những ca từ thật giản đơn đến thân thương: “Mẹ đi vắng, mẹ đi vắng/Con sang chơi nhà bạn í a/Con cầm cây đàn con hát/Con cầm cây đàn con hát/Hát cho mẹ về với con/Hát cho mẹ về với con”.

Quán cà-phê Nốt Trịnh trên đường Trịnh Công Sơn, TP Huế. Ảnh: Nguyễn Văn Toàn

Ngày là học sinh trường tiểu học Phú Mỹ (nay là trường tiểu học Ngô Kha, TP Huế), tôi đã được thầy cô tập hát những bài hát thiếu nhi của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn. Lớp có một bạn nữ tên Minh rất xinh và hay hát bài “Em sẽ là hoa hồng nhỏ”. Những ca từ của bài hát thật đẹp, thật sống động và chứa chan tình cảm: “Em sẽ là mùa xuân của mẹ/Em sẽ là màu nắng của cha/Em đến trường học bao điều lạ/Môi biết cười là những nụ hoa/Trang sách hồng nằm mơ màng ngủ/Em gối đầu trên những dòng thơ/Em thấy mình là hoa hồng nhỏ/Bay giữa trời làm mát ngày qua…”. Năm lớp 4, nhớ ngày vào Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh, những âm vang bài hát “Khăn quàng thắp sáng bình minh” như thúc giục tiến lên phía trước: “Kìa có con chim non/Chim chơi ở sân trường/Ồ chú chim xinh đẹp/Hót chào mừng xuân/Kìa các em thơ ngây/Như giấc mộng giữa đời/Lòng biết ơn bao điều/Cô thầy đã dạy/Học cho ngoan, lớn cho nhanh/Bay vào đời xây dựng/Rèn đôi tay, chắc đôi chân/Lao động là vinh quang…”.

Nhạc sĩ có bài hát “Tuổi đời mênh mông” với những ca từ trữ tình phù hợp với tuổi học trò thần tiên mơ mộng của những cậu bé, cô bé trung học:  “Mây và tóc em bay trong chiều gió lộng/Trời làm cơn mưa xanh dưới những hàng me/Em cùng lá tung tăng như loài chim đến…/Tuổi thần tiên yêu dấu dưới ngôi trường kia/Em cùng đóa hoa lan hay quỳnh hương trắng/Thơm ngát từ đất đai quê nhà có tình yêu…”. Mùa hè về, “Tiếng ve gọi hè” khiến tuổi áo trắng khăn quàng đỏ chúng tôi thấy xuyến xao: “Khắp phố phường tiếng ve kêu hè hè hè/Và trong những tàn lá me kêu hè hè hè/Chạy theo tiếng ve, từng cơn mưa về/Giọt mưa âm vang trên lá tiếng ve bay đầy trong gió/Giọt mưa long lanh trên những cánh hoa phượng thắm như màu ngọn cờ…”. Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn còn có một loạt bài hát hay dành cho thiếu nhi như: “Như một hòn bi xanh”, “Vì bé ngoan”, “Ai ngoài cánh cửa”, “Mùa hè đến”, “Ông tiên vui”, “Tết suối hồng”, “Mừng sinh nhật”, “Em đến cùng mùa xuân”…

Cố đô Huế là quê hương của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn. Đất thần kinh đã ươm mầm và nuôi nguồn ý tưởng sáng tác dường như vô tận cho ông. Ở Huế đã có đường Trịnh Công Sơn, chương trình âm nhạc Trịnh Công Sơn nằm trong khuôn khổ Festival Huế, dự án “Vẽ nhạc Trịnh” tại Festival Huế 2018, có Gác Trịnh ở đường Nguyễn Trường Tộ, quán cà phê Nốt Trịnh (đường Trịnh Công Sơn)... Nếu thành công, sắp tới Huế sẽ có thêm Không gian Văn hóa Trịnh tại P. Thủy Biều, TP Huế… Nhưng tôi cứ nghĩ, cũng cần có những đêm nhạc thiếu nhi của Trịnh Công Sơn ở Huế vào những thời điểm thích hợp như Ngày Quốc tế thiếu nhi 1-6, để lứa tuổi học trò có dịp thưởng thức, hiểu biết thêm mảng sáng tác về mình đầy trữ tình của người nhạc sĩ tài danh.

Nguyễn Văn Toàn

Nguồn Báo Công An Đà Nẵng
HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG Xem tất cả
"Đây là ứng dụng công nghệ thông tin, mục đích làm kênh tương tác hiệu quả giữa lực lượng công an và nhân dân, giúp công dân dễ dàng tiếp cận và được hỗ trợ thông tin một cách nhanh nhất. Ứng dụng này là công trình nghiên cứu của nhóm cán bộ chiến sĩ trong lực lượng công an yêu công nghệ thực hiện. Ứng dụng sẽ được đưa vào hoạt động trong thời gian đến"