TRANG CHỦ Tin Tức

Nhặt chuyện trong đêm ( Bài cuối: Theo chân “quả đấm thép” 911 )

Ngày đăng: 13:12 13/04/2019

Ngoài tuần tra cùng lực lượng 8394, trong tháng 3-2019, chúng tôi còn đồng hành với lực lượng 911 CATP Đà Nẵng thực hiện những chuyến tuần tra, chốt chặn, kiểm soát ANTT tại nhiều địa điểm được xem là “nóng”, nơi các đối tượng phạm pháp thường xuyên hoạt động. 

Ngoài tuần tra cùng lực lượng 8394, trong tháng 3-2019, chúng tôi còn đồng hành với lực lượng 911 CATP Đà Nẵng thực hiện những chuyến tuần tra, chốt chặn, kiểm soát ANTT tại nhiều địa điểm được xem là “nóng”, nơi các đối tượng phạm pháp thường xuyên hoạt động. Bằng các biện pháp nghiệp vụ sắc bén cộng với tinh thần tấn công tội phạm quyết liệt, lực lượng 911 đã trực tiếp xử lý hàng trăm vụ việc liên quan đến các phương tiện giao thông nghi vấn phạm tội,  tàng trữ trái phép các loại vũ khí, ma túy, chất nổ... Từ những thực tế ghi nhận tại hiện trường, chúng tôi thấy được hiệu quả rõ nét từ khi CATP thành lập lực lượng 911, đây được xem là “quả đấm thép” đối với các loại tội phạm.

Đối tượng Trần Hoàng bị bắt với hành vi tàng trữ và sử dụng trái phép chất ma túy.

Hằng đêm, lực lượng 911 ra quân tuần tra, trấn áp tội phạm, bảo đảm ổn định ANTT trên địa bàn TP với hàng chục CBCS được điều động từ các Phòng CSGT, CSHS, Cảnh sát 113... Toàn lực lượng được phân làm 3 tổ có nhiệm vụ tuần tra, chốt chặn và được quyền dừng, kiểm tra, xử lý người, phương tiện tham gia giao thông có biểu hiện nghi vấn tội phạm, tàng trữ trái phép chất ma túy, vũ khí... Bởi tính cơ động và linh hoạt như vậy cùng với nghiệp vụ chuyên môn chuyên nghiệp, thao tác xử lý nhanh, chuẩn xác nên hầu hết các đối tượng vi phạm pháp luật khó thể “tránh” được các tổ tuần tra 911.

Có mặt tại điểm chốt chặn trên đường Nguyễn Chí Thanh hướng về quán bar TV Club do Thiếu tá Lê Duy Hùng làm tổ trưởng, chúng tôi ghi nhận hàng chục trường hợp vi phạm như điều khiển xe máy mà không đội mũ bảo hiểm, sử dụng rượu bia, không giấy tờ xe, giấy phép lái xe... Với những trường hợp này, tổ công tác tiến hành lập biên bản nhắc nhở, nhưng với các trường hợp chống đối trong quá trình kiểm tra, tổ công tác nhanh chóng di lý về công an phường gần nhất để tiếp tục xử lý.

Thiếu tá Hùng cho biết, “Tất cả các đối tượng có biểu hiện khả nghi đều được tổ công tác yêu cầu dừng lại để kiểm tra, qua đó đã làm rõ và phát hiện rất nhiều trường hợp tàng trữ chất ma túy, hung khí, hàng cấm... Khi bị bắt, các đối tượng thường rất ngoan cố, chống đối, phản kháng tuy nhiên, những trường hợp này không làm khó được sự cảnh giác của anh em chiến sĩ trong đội”.

Chưa kịp dứt lời, chúng tôi nghe tin báo về một đối tượng đi xe máy Exciter màu xanh có nhiều biểu hiện nghi vấn đang di chuyển nhanh theo hướng Hùng Vương về quán bar TV Club, yêu cầu hỗ trợ kiểm tra. Tổ công tác nhanh chóng dàn đội hình chốt chặn, chưa đầy 1 phút sau, đối tượng tên Trương Công Đạt (1995, trú xã Điện Thắng, TX Điện Bàn) điều khiển xe máy BKS 92D1-359.31 nhanh chóng bị “ghìm cương”. Kiểm tra trong người, tổ công tác phát hiện Đạt tàng trữ 9 viên thuốc lắc và một gói ma túy ketamine. Đối tượng nhanh chóng được đưa về CAQ Hải Châu tiếp tục điều tra làm rõ.

Một đối tượng mang theo hung khí bị lực lượng 911 bắt quả tang.

1 giờ sáng, tại Tổ công tác số 3 do Đại úy Đặng Duy Tân làm đội trưởng thông báo qua bộ đàm vừa bắt quả tang một nhóm 9 nam, nữ thanh niên tàng trữ chất ma túy di chuyển trên xe taxi  BKS 43A-110.26, chúng tôi nhanh chóng có mặt tại hiện trường. Tại đây, qua kiểm tra, tổ công tác phát hiện trên người đối tượng Trần Hoàng (1998) có chứa ma túy thuốc lắc, hàng ghế phía sau xe còn có 2,5 viên nén màu xanh, tình nghi cũng là thuốc lắc. Qua test ma túy tại cơ quan điều tra, 5 đối tượng gồm Phạm Thị Kiều Trinh, Phạm Ngọc Dung, Võ Văn Phước, Nguyễn Anh Khánh cùng sinh năm 2001 và Trần Hoàng đều dương tính với ma túy...

Theo Thượng tá Đỗ Hùng Cường- Phó trưởng Phòng Tham mưu CATP, thời gian qua, trên khắp địa bàn thành phố, nơi có lực lượng 911 tuần tra, chốt chặn, tình trạng phạm pháp của các loại tội phạm giảm đáng kể so với giai đoạn trước. Phát huy những kết quả đạt được, thời gian tới, lực lượng 911 tiếp tục tổ chức thực hiện nghiêm kế hoạch của Giám đốc CATP, cùng với đó là tăng cường lực lượng, phương tiện để duy trì lực lượng 911 thường xuyên tuần tra, chốt chặn, kiểm soát nghiêm kỷ cương, đảm bảo ổn định ANTT và ATXH trên địa bàn thành phố.

Sau 3 tháng thực hiện nghiêm túc kế hoạch của Giám đốc CATP, lực lượng 911 đã tổ chức chốt chặn, tuần tra kiểm soát tại 82 vị trí và 38 khu vực là các tuyến địa bàn trọng điểm, phức tạp. Lực lượng làm nhiệm vụ đã dừng, kiểm tra 5.115 lượt người, phương tiện tham gia giao thông có dấu hiệu nghi vấn, qua đó lập hồ sơ xử lý 268 vụ với 351 đối tượng liên quan vi phạm về ANTT (đã chuyển cho các đơn vị chức năng xử lý 219 vụ với 286 đối tượng có dấu hiệu tội phạm), nhắc nhở 4861 trường hợp vi phạm về trật tự an toàn giao thông, trật tự công cộng chưa đến mức xử lý hành chính, qua đó, góp phần răn đe, phòng ngừa hoạt động của các loại tội phạm trên địa bàn thành phố.

Ghi chép: NGUYÊN THẢO – NGỌC QUỐC

Nguồn Báo Công An Đà Nẵng
HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG Xem tất cả
"Đây là ứng dụng công nghệ thông tin, mục đích làm kênh tương tác hiệu quả giữa lực lượng công an và nhân dân, giúp công dân dễ dàng tiếp cận và được hỗ trợ thông tin một cách nhanh nhất. Ứng dụng này là công trình nghiên cứu của nhóm cán bộ chiến sĩ trong lực lượng công an yêu công nghệ thực hiện. Ứng dụng sẽ được đưa vào hoạt động trong thời gian đến"