TRANG CHỦ Tin Tức

Tạo niềm tin trong dân

Ngày đăng: 07:55 09/09/2019

Sau 2 tháng thực hiện chính quy hóa lực lượng Công an xã (CAX), tình hình an ninh trật tự (ANTT) ở vùng giáp ranh Hòa Phước (H. Hòa Vang)

Sau 2 tháng thực hiện chính quy hóa lực lượng Công an xã (CAX), tình hình an ninh trật tự (ANTT) ở vùng giáp ranh Hòa Phước (H. Hòa Vang) với các P. Hòa Quý (Q. Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng), P. Điện Ngọc và 2 xã Điện Hòa, Điện Thắng Bắc (TX Điện Bàn, Quảng Nam) đã có những chuyển biến rõ nét, gặt hái nhiều kết quả tích cực và được các cấp ủy, chính quyền địa phương cũng như người dân ghi nhận, đánh giá cao... Ông Đặng Lanh - Trưởng thôn Giáng Nam 2 (xã Hòa Phước) xác nhận, lúc mới về đảm nhận các chức danh CAX, lực lượng CA chính quy gặp không ít khó khăn, bỡ ngỡ do áp lực công việc rất lớn.

Sự nghiệp bảo vệ ANTT của lực lượng CAX Hòa Phước được người dân đánh giá cao.

Tuy nhiên, được sự động viên, tin tưởng của cấp trên và sự giúp đỡ, sẻ chia của chính quyền, lực lượng CAX đã từng bước nắm rõ tâm tư, nguyện vọng của người dân cùng các vấn đề nổi cộm tại địa phương. Bằng các biện pháp nghiệp vụ kịp thời và thiết thực, CAX đã tạo niềm tin và sự ủng hộ tích cực của nhân dân trong sự nghiệp bảo vệ ANTT. Lão nông Nguyễn Hiển (thôn Tân Hạnh, xã Hòa Phước) cũng không giấu được niềm vui: "Từ khi lực lượng chức năng triển khai quyết liệt các biện pháp đẩy lùi các tệ nạn xã hội thì xóm làng ngày càng ổn định, các đối tượng đánh bạc, trộm cắp, sử dụng trái phép chất ma túy đều bị xử lý nên bà con yên tâm lao động sản xuất, niềm tin vào các anh CAX nói riêng và lực lượng CA nói chung ngày một nâng lên".

Một trong những minh chứng cụ thể nhất là việc CAX Hòa Phước đã đẩy mạnh tấn công, bắt giữ nhiều đối tượng liên quan đến ma túy. Đơn cử, chiều 2-7, các con nghiện Nguyễn Nho Thắng (1987), Võ Đăng Hùng (1988, cùng trú P. Vĩnh Điện, TX Điện Bàn) chạy xe qua địa bàn thôn Tân Hạnh trộm xe Sirius BKS 92F5-3114 của ông N.L.C. thì bị camera an ninh ghi hình. Sau 1 ngày nỗ lực truy xét, lực lượng CA bắt giữ Thắng và Hùng khi cả 2 đang lẩn trốn ở nơi thuê trọ Bồ Mưng 1 (xã Điện Thắng Bắc).

Tiếp đến, ngày 15-7, nhận tin báo của quần chúng về việc Nguyễn Thanh Trung (1984, trú P. Khuê Trung, Q. Cẩm Lệ, Đà Nẵng) và Bùi Thị Bé (1980, trú P. Hòa Cường Bắc, Hải Châu, Đà Nẵng) đang thuê trọ ở thôn Miếu Bông (xã Hòa Phước) xảy ra mâu thuẫn, lực lượng CAX nhanh chóng tiếp cận. Qua đấu tranh, các đối tượng khai nhận, để có tiền sử dụng ma túy, Trung và Bé dàn cảnh "chôm" xe máy BKS 43Y1-1394 của du khách người Anh đang tạm trú tại P. Khuê Mỹ (Q. Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng) nhưng chưa kịp tiêu thụ thì bị phát hiện. Sau đó, vụ việc được chuyển giao cho CAP Khuê Mỹ thụ lý... Ngoài ra, lực lượng CAX Hòa Phước còn kiểm tra phát hiện, lập hồ sơ đưa Trần Minh Sẽ (1992) đi cai nghiện tập trung, 1 đối tượng không có nơi cư trú ổn định vào trung tâm bảo trợ xã hội và xử phạt hành chính Phan Hữu Nam (1990), Huỳnh Văn Hiếu (1988, cùng trú địa phương) về hành vi sử dụng trái phép chất ma túy.

Được biết, tệ nạn ma túy luôn là nỗi ám ảnh của toàn xã hội, thường phát sinh nhiều loại tội phạm khác. Báo động hơn, tệ nạn này đã và đang xâm nhập vào các vùng nông thôn, những nơi trước đây từng là "điểm trắng" về ma túy. Trước thực trạng này, các lực lượng chức năng đã tập trung đẩy mạnh các biện pháp nghiệp vụ ngăn chặn ma túy xâm nhập, nhất là địa bàn giáp ranh, dân cư sinh sống không tập trung, nên các đối tượng lợi dụng việc này để hút chích, tàng trữ, hoặc thuê trọ mua bán trái phép chất ma túy. Theo Trung tá Trần Quang Minh- Trưởng CAX Hòa Phước, ma túy xâm nhập vào địa bàn nông thôn thì nó cũng ảnh hưởng rất lớn đến việc giữ gìn ANTT, bởi khi người nghiện lệ thuộc ma túy thì không làm được việc gì để lao động kiếm tiền nên có thể phát sinh ra một số tội phạm như trộm cắp, hoặc cướp giật, dẫn đến khó khăn trong công tác đấu tranh với tội phạm. "Để chủ động phòng ngừa, kịp thời ngăn chặn và đấu tranh có hiệu quả với loại tội phạm này, các lực lượng CA đã và đang thực hiện tốt công tác nắm tình hình, quản lý chặt chẽ số đối tượng có tiền án, tiền sự hoặc nghi vấn có liên quan đến hoạt động của tội phạm và tệ nạn ma túy; đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến các tầng lớp nhân dân. Trong đó, lấy công tác phòng ngừa là chính, không để phát sinh điểm nóng và phức tạp về tình hình ANTT; góp phần cho địa phương "chuyển mình" thành vùng quê yên bình, đầu tư phát triển kinh tế - xã hội và gìn giữ bền vững các tiêu chí xây dựng nông thôn mới", Trung tá Trần Quang Minh cho biết thêm.     

VY HẬU 

Nguồn Báo Công An Đà Nẵng
HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG Xem tất cả
"Đây là ứng dụng công nghệ thông tin, mục đích làm kênh tương tác hiệu quả giữa lực lượng công an và nhân dân, giúp công dân dễ dàng tiếp cận và được hỗ trợ thông tin một cách nhanh nhất. Ứng dụng này là công trình nghiên cứu của nhóm cán bộ chiến sĩ trong lực lượng công an yêu công nghệ thực hiện. Ứng dụng sẽ được đưa vào hoạt động trong thời gian đến"