TRANG CHỦ Tin Tức

Thông tin thêm về vụ “Cố ý hủy hoại tài sản” tại quán Dê Nghĩa: Đối tượng chủ mưu xúi “đàn em” man khai hòng thoát tội

Ngày đăng: 18:26 12/12/2019

Theo kết luật điều tra, cuối năm 2018, Mai Thị Xuân Công (1994) là con gái Mai Xuân Tú (1970, trú P. Mỹ An, Q. Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng)

Theo kết luật điều tra, cuối năm 2018, Mai Thị Xuân Công (1994) là con gái Mai Xuân Tú (1970, trú P. Mỹ An, Q. Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng) đăng ký kinh doanh cơ sở nước đá Thành Công tại địa chỉ 76-Bà Huyện Thanh Quan (Đà Nẵng). Để hỗ trợ việc kinh doanh của con gái, Tú liên hệ những người quen thân nhằm tìm kiếm khách bỏ nước đá, trong đó có anh Nguyễn Hữu Nghĩa (1991, chủ quán Dê Nghĩa). Tuy nhiên, khi Tú gợi ý về việc bỏ nước đá cho quán nhậu Dê Nghĩa thì chủ quán chỉ đồng ý lấy 50% nước đá tại cơ sở Thành Công, số còn lại dành cho chị Lê Thị Thu Hải (1981, trú P. Khuê Mỹ, Q. Ngũ Hành Sơn) là đối tác làm ăn từ năm 2009. Mặc dù đồng ý với thỏa thuận của anh Nghĩa nhưng Tú vẫn muốn quán Dê Nghĩa lấy toàn bộ nước đá của cơ sở do con gái mình làm chủ.

 Đại tá Trần Mưu - Phó Giám đốc Công an TP Đà Nẵng trao thưởng cho CBCS Văn phòng Cơ quan CSĐT Công an TP Đà Nẵng.

Thừa ủy quyền, chiều 12-12, Đại tá Trần Mưu, Phó giám đốc, Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an TP Đà Nẵng đã trao thưởng đột xuất 5 triệu đồng của UBND TP Đà Nẵng cho CBCS Văn phòng Cơ quan CSĐT về thành tích kịp thời đấu tranh, làm rõ nhóm đối tượng có hành vi hủy hoại tài sản xảy ra tại quán nhậu Dê Nghĩa.

P.V

Khoảng 17 giờ ngày 19-10, Tú cùng 2 đồng nghiệp tiếp khách tại quán nhậu Dê Nghĩa, trong lúc ăn nhậu, Nghĩa có đến chào hỏi thì Tú hỏi: “Sao 3 tháng nay không lấy đá?”. Anh Nghĩa chưa kịp trả lời thì Tú tiếp luôn: “Sáng mai tao cho người chở mấy chục bao đến, có lấy hay không thì tùy, chiều có người qua lấy tiền”.

Đến 20 giờ cùng ngày, nhóm của Tú nhậu xong ra về, Nghĩa có tiễn khách ra đến cổng. Tại đây, Tú nhìn thấy anh Đặng Văn Ku Em là chồng của chị Lê Thị Thu Hải đến bỏ đá nhưng không phải sản phẩm của cơ sở Thành Công. Tú hỏi: “Sao lâu nay không lấy đá Thành Công?”, nghe vậy anh Em trả lời: “Ngày nào không lấy”. Vì chuyện này Tú bực tức, rút điện thoại gọi cho Phan Minh Ân (1982, trú P. Phước Mỹ, Q. Sơn Trà) nói: “Mai tao không muốn thằng Nghĩa buôn bán trên đất này nữa, tụi bây lên đóng quán cho tao”. Nghĩa đứng gần Tú nghe được liền nói: “Anh lớn mà cư xử sao lạ vậy, có mấy cục đá mà làm chi đóng quán. Anh nói vậy thì cho người đến đi, em chờ”.

Về nhà được khoảng 5 phút, Tú gọi điện thoại cho Trần Công Lợi (1991, trú P. An Hải Đông, Q. Sơn Trà), Nguyễn Văn Quý (1979, trú P. Mân Thái, Q. Sơn Trà) và Phan Minh Ân đến nhà có việc gấp. Tại đây, Tú vào nhà lấy ra 2 tuýp sắt đưa cho đồng bọn và nói: “Thằng Nghĩa chủ quán Dê Nghĩa mất dạy, thách đố anh. Tụi em đến đập vài cái bàn để dọa hắn, không được đánh người”.

Cơ quan CSĐT Công an TP Đà Nẵng tống đạt quyết định khám xét khẩn cấp nơi ở của Mai Xuân Tú.

Nghe vậy, Quý đi xe máy BKS 43F1-447.81 chở Ân, Lợi đi xe máy BKS 43E1-51691 mang theo tuýp sắt đến quán Dê Nghĩa tại số 145-Đỗ Bá (TP Đà Nẵng). Tới nơi, cả bọn dùng tuýp sắt đập phá làm hư hỏng 1 tủ gương và 6 chiếc bàn. Lợi đi sau cùng bị nhân viên quán Dê Nghĩa kéo cửa ra vào giữ lại trong quán. Tại đây, Lợi và Nguyễn Hữu Ân (1990, quản lý quán Dê Nghĩa) cự cãi, xô xát. Lợi đấm Ân trúng vùng mặt, sau đó Trần Kim Quý (1979, trú Q. Ngũ Hành Sơn) biết việc, đến khuyên can, kéo Lợi ra khỏi quán. Sau đó, Lợi, Ân, Quý mang theo 2 tuýp sắt, điều khiển xe máy theo đường Đỗ Bá ra tuyến Võ Nguyên Giáp thì gặp Tú. Tại đây, sau khi kể cho Tú nghe chuyện đập quán, cả nhóm vứt hung khí tại bãi đất trống.

Đến chiều 20-10, hình ảnh vụ đập phá quán Dê Nghĩa được chia sẻ trên mạng xã hội và thông tin đại chúng, biết không thể che giấu nên Tú điện thoại hẹn Lợi, Ân và Quý tập trung tại quán cà-phê trên đường Minh Mạng (TP Đà Nẵng) để bàn bạc, thống nhất lời khai nhằm đối phó với cơ quan điều tra. Tại đây, Tú căn dặn cả bọn không được khai việc Tú chỉ đạo đến quán Dê Nghĩa đập phá. Tú nói đồng bọn khai là đến quán Dê Nghĩa nhậu nhưng do nhân viên phục vụ chậm nên bực tức về lấy 2 cây tuýp sắt trên xe tải chở nước biển của Ân quay lại quán đập phá. Nghe lời Tú, cả nhóm đến CAQ Ngũ Hành Sơn trình diện và làm đúng như những gì đàn anh dặn.

Từ trái sang là các đối tượng Ân, Quý và Lợi. 

Khoảng 7 giờ 30 ngày 21-10, Lợi, Ân và Quý quay lại chỗ vứt hung khí tìm 2 tuýp sắt để giao nộp cho cơ quan Công an. Tuy nhiên, do không tìm thấy nên Trần Kim Quý chạy xe máy đến bãi phế liệu gần Trường Cao đẳng Lương thực Thực phẩm (Đà Nẵng) mua 2 ống kim loại đến giao nộp cho CAQ Ngũ Hành Sơn.

Sau khi tiếp nhận thông tin, xác định tính chất phức tạp của vụ việc, Giám đốc Công an TP Đà Nẵng chỉ đạo Văn phòng Cơ quan CSĐT Công an TP Đà Nẵng trực tiếp xử lý. Áp dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, các trinh sát, điều tra viên Văn phòng Cơ quan CSĐT phối hợp Công an các đơn vị, địa phương củng cố tài liệu, làm rõ toàn  bộ hành vi phạm tội của từng đối tượng và thực hiện lệnh bắt tạm giam Mai Xuân Tú, Trần Công Lợi,  Nguyễn Văn Quý,  Phan Minh Ân để xử lý về hành vi “Cố ý làm hư hỏng tài sản”. Vụ việc hiện đã kết thúc điều tra, chuyển sang VKS đồng cấp truy tố, xét xử công khai tại địa phương theo quy định pháp luật.

NGUYÊN THẢO

Nguồn Báo Công An Đà Nẵng
HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG Xem tất cả
"Đây là ứng dụng công nghệ thông tin, mục đích làm kênh tương tác hiệu quả giữa lực lượng công an và nhân dân, giúp công dân dễ dàng tiếp cận và được hỗ trợ thông tin một cách nhanh nhất. Ứng dụng này là công trình nghiên cứu của nhóm cán bộ chiến sĩ trong lực lượng công an yêu công nghệ thực hiện. Ứng dụng sẽ được đưa vào hoạt động trong thời gian đến"