TRANG CHỦ Tin Tức

Từ vấp ngã đứng lên

Ngày đăng: 02:19 12/11/2019

Họ là những người từng mộng mơ về một tương lai đầy màu hồng, vì vướng vào vòng xoáy ma túy, cuộc đời họ bước sang một khúc cua mới đầy tăm tối. Thế nhưng, điều quan trọng là họ biết điểm dừng, để rồi từ bàn tay chìa ra của cộng đồng, xã hội, nhiều cuộc đời đã được cứu vớt.

Họ là những người từng mộng mơ về một tương lai đầy màu hồng, vì vướng vào vòng xoáy ma túy, cuộc đời họ bước sang một khúc cua mới đầy tăm tối. Thế nhưng, điều quan trọng là họ biết điểm dừng, để rồi từ bàn tay chìa ra của cộng đồng, xã hội, nhiều cuộc đời đã được cứu vớt.

UBND Q.Thanh Khê trao hỗ trợ cho cai người nghiện ma túy thành công.

Anh Bùi Nghĩa Minh (1969, trú tổ 24, P.Thanh Khê Đông, Q.Thanh Khê, TP Đà Nẵng) là một trường hợp như thế. Anh Minh là một người đã có "thâm niên" nghiện ma túy nhiều năm. Bây giờ nhớ lại quãng thời gian đã qua, anh thực sự bị ám ảnh. "Nói thật, đừng bao giờ thử ma túy dù chỉ một lần. Thử là sa lầy ngay, khó mà rút chân ra khỏi vũng lầy đó được. Để vượt qua nỗi đáng sợ của ma túy là cả một sự quyết tâm rất lớn và sự kiên trì bền bỉ khó thể nói hết được", anh Minh chia sẻ.

Tại cuộc gặp mặt và nhận tiền hỗ trợ 10 triệu đồng từ nguồn kinh phí của thành phố do UBND Q.Thanh Khê trao trong năm 2019 đối với người cai nghiện thành công đủ từ 5 năm trở lên, anh Minh đã tâm sự rất nhiều điều. Thông điệp anh muốn nhắn gửi cho mọi người là hãy tránh xa ma túy. Bởi, bản thân anh chính là một phép thử và nhận ra rằng, ma túy thật sự rất đáng sợ. Bây giờ, anh Minh đã có một cuộc sống ổn định với nghề sửa chữa điện gia dụng với mức thu nhập không dưới 5 triệu đồng một tháng để cùng gia đình nuôi dạy con cái ăn học.

Giống anh Minh, anh Lê Tiến Dũng (1983, trú tổ 44, P.Xuân Hà) cũng đã vượt qua sự cám dỗ của ma túy đã hơn 5 năm nay, mặc dù trước đó bản thân anh đã 2 lần phải đi cai nghiện tập trung. Còn đối với Trần Công Lộc (1986, trú tổ 64, P.An Khê) từ sự quyết tâm "chia tay" với ma túy nhiều năm liền anh đã tìm thấy niềm vui trong công việc hiện tại. Anh Lộc cho biết: "Bây giờ tôi đã có công ăn việc làm ổn định. Với nghề thợ sắt xây dựng, mỗi tháng cũng thu nhập từ 8 đến 9 triệu đồng, lo được việc gia đình, thấy yên tâm nhiều. Lần này, bản thân tôi không ngờ mình cũng thuộc diện được hỗ trợ kinh phí 10 triệu đồng cho người cai nghiện thành công liên tục từ đủ 5 năm trở lên"...

Để hỗ trợ người nghiện ma túy làm lại cuộc đời, anh Trịnh Hồng Hải - Trưởng phòng LĐ-TB&XH Q.Thanh Khê, TP Đà Nẵng cho hay: "Thực hiện Kế hoạch của UBND TP và Nghị quyết của HĐND TP về triển khai thực hiện chính sách hỗ trợ người sau cai nghiện ma túy thành công, UBND Q.Thanh Khê đã giao cho các ngành chức năng hướng dẫn các phường rà soát đối tượng cai nghiện ma túy thành công sau 5 năm không tái nghiện, có hộ khẩu thường trú và đang sinh sống trên địa bàn, trong thời gian quản lý sau cai không vi phạm pháp luật từ mức bị xử phạt vi phạm hành chính trở lên đề nghị TP hỗ trợ. Kết quả là trong 3 năm, từ 2017 đến nay, toàn quận đã có 50 người qua rà soát đủ tiêu chuẩn để được nhận mức hỗ trợ nói trên".  

Thượng tá Trần Văn Tám - Ủy viên Ban Thường vụ Quận ủy, Trưởng CAQ Thanh Khê thông tin: Qua 3 năm thực hiện Đề án số 03-ĐA/QU của Quận ủy về phòng, chống ma túy trên địa bàn Q.Thanh Khê giai đoạn 2016-2020 và những năm tiếp theo đã đạt được một số kết quả theo các mục tiêu đề ra. Đặc biệt là giảm số người sử dụng ma túy trong độ tuổi thanh thiếu niên cư trú trên địa bàn; duy trì được mục tiêu giảm tỷ lệ người tái nghiện; giảm tỷ lệ tái phạm đối với người cư trú trên địa bàn; tổ chức cai nghiện bắt buộc được duy trì có hiệu quả... Thượng tá Trần Văn Tám cũng nhìn nhận: "Hiện nay, trên địa bàn Q.Thanh Khê đã xuất hiện nhiều mô hình phòng, chống tội phạm nói chung, tội phạm về ma túy nói riêng đã phát huy được tác dụng. Công tác đấu tranh, phát hiện, xử lý các đối tượng nghiện ma túy liên tục được đẩy mạnh và thực hiện thường xuyên, đạt hiệu quả cao. Điều đáng mừng là hiện tại, trên địa bàn Q.Thanh Khê không tồn tại các tụ điểm phức tạp về ma túy. Công tác lập hồ sơ đưa đối tượng vào diện quản lý chặt chẽ, không còn xảy ra trường hợp các đối tượng nghiện ma túy nhiều nhưng không được thống kê, quản lý như trước đây. Công tác quản lý sau cai được quan tâm và từng bước được cải thiện. Điều đáng mừng là đã huy động được các hội, đoàn thể cùng với gia đình chung tay giúp đỡ các đối tượng nghiện vươn lên làm chủ cuộc sống, tái hòa nhập cộng đồng. Nhiều trường hợp đã tiến bộ rõ rệt, có công ăn, việc làm ổn định, tích cực tham gia phong trào ở địa phương".

PHƯƠNG KIẾM

Nguồn Báo Công An Đà Nẵng
HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG Xem tất cả
"Đây là ứng dụng công nghệ thông tin, mục đích làm kênh tương tác hiệu quả giữa lực lượng công an và nhân dân, giúp công dân dễ dàng tiếp cận và được hỗ trợ thông tin một cách nhanh nhất. Ứng dụng này là công trình nghiên cứu của nhóm cán bộ chiến sĩ trong lực lượng công an yêu công nghệ thực hiện. Ứng dụng sẽ được đưa vào hoạt động trong thời gian đến"