TRANG CHỦ Tin Tức

"Vạc đêm" sa lưới

Ngày đăng: 13:55 06/12/2018

Cảnh sát 113 - Trong khoảng thời gian từ tháng 9 đến cuối tháng 11- 2018, ở một số nhà dân trên địa bàn các xã thuộc vùng bãi ngang của H. Thạch Hà (Hà Tĩnh) liên tục xảy ra các vụ mất trộm tài sản, vật dụng cá nhân có giá trị như: tiền, vàng, ĐTDĐ, máy tính xách tay...

Trong khoảng thời gian từ tháng 9 đến cuối tháng 11- 2018, ở một số nhà dân trên địa bàn các xã thuộc vùng bãi ngang của H. Thạch Hà (Hà Tĩnh) liên tục xảy ra các vụ mất trộm tài sản, vật dụng cá nhân có giá trị như: tiền, vàng, ĐTDĐ, máy tính xách tay... Vụ việc xảy ra đã gây tâm lý hoang mang trong quần chúng nhân dân, ảnh hưởng đến tình hình ANTT trên địa bàn. Tiếp nhận thông tin từ phía bị hại, lãnh đạo CAH Thạch Hà đã cử đội nghiệp vụ nhanh chóng xuống hiện trường để ghi nhận tình hình.

Dũng và Tuấn cùng tang vật vụ án.

Qua ghi nhận dấu vết tại hiện trường các vụ án, trinh sát nhận định tất cả đều do một nhóm đối tượng gây ra và không theo một quy luật nhất định nào. Phương thức và thủ đoạn gây án của các đối tượng khá kín kẽ, phức tạp, khó đoán định. Để đấu tranh có hiệu quả với nhóm đối tượng chuyên trộm cắp tài sản này, lãnh đạo CAH Thạch Hà đã tổ chức họp bàn và giao trách nhiệm cho Đội CSHS tiến hành phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ nhanh chóng vào cuộc điều tra truy xét, khám phá án. Xác định đây là án truy xét nên Đội CSHS tổ chức lực lượng, tiến hành lập chuyên án để đấu tranh.

Sau khi nghiên cứu kỹ các quy luật hoạt động và thủ đoạn gây án của các đối tượng như: dùng thiết bị phá khóa; phương tiện vận chuyển; địa bàn tiêu thụ... Từ những cơ sở trên, các điều tra viên (ĐTV) nhanh chóng khoanh vùng, phân loại, sàng lọc các đối tượng. Với tinh thần đấu tranh tội phạm đến cùng, sử dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, tổ chức điều tra không quản ngày đêm, thu thập tài liệu, chứng cứ, BCA đã xác định được 2 nghi can là Lê Văn Dũng (2000, trú P. Hà Huy Tập, TP Hà Tĩnh)  và Nguyễn Phi Tuấn (2002, trú xã Thạch Liên, H. Thạch Hà, Hà Tĩnh). Được biết, dù không có nghề nghiệp ổn định, nhưng thời gian gần đây cả hai lại có tiền tiêu xài rủng rỉnh. Chính sự bất minh về thời gian, kinh tế này đã tố cáo hành vi phạm tội của Dũng và Tuấn. Tiến hành xác minh sâu, cơ quan điều tra đã có đủ cơ sở để khẳng định Dũng và Tuấn là những kẻ chuyên “đột vòm” nhà dân trong thời gian qua. Ngay sau đó, 2 đối tượng này bị bắt giữ để phục vụ công tác điều tra.

Tại cơ quan CSĐT CAH Thạch Hà, biết không thể chối cãi được hành vi phạm tội của mình, Dũng và Tuấn đã phải thừa nhận tất cả. Do thói ăn chơi lêu lổng, để có tiền phục vụ nhu cầu cá nhân, Dũng và Tuấn bàn nhau đi trộm cắp tài sản. Theo đó, hàng ngày cứ vào buổi chiều tối, 2 đối tượng sử dụng xe máy lượn lờ khắp địa bàn Thạch Hà, nhất là các xã thuộc vùng bãi ngang để dò la, lựa chọn những nhà nào trông có điều kiện; cũng như tìm sơ hở của người dân trong việc bảo vệ tài sản để đột nhập trộm cắp tài sản. Sau khi “thám thính” xong, cả hai về nhà rồi chờ màn đêm buông xuống, khi gia chủ say giấc nồng cũng là lúc chúng đột nhập để hành động. Một đối tượng đứng ngoài cảnh giới, đối tượng còn lại nhanh chóng thực hiện hành vi một cách mau lẹ rồi thoát ra ngoài. Tài sản mà chúng nhắm đến gọn, nhẹ và dễ tiêu thụ như: tiền, vàng, ĐTDĐ, máy tính xách tay... Sau khi trộm được tài sản các đối tượng mang về TP Hà Tĩnh bán, lấy tiền tiêu xài. Bằng phương thức, thủ đoạn đó, trong thời gian từ tháng 9 đến cuối tháng 11, Dũng và Tuấn đã thực hiện trót lọt 24 vụ trộm cắp tài sản trên địa bàn, với tổng trị giá trên 110 triệu đồng. Sau khi có lời khai của 2 đối tượng, cơ quan điều tra đã tiến hành truy thu được 2 chiếc máy tính xách tay, 2 ĐTDĐ và một số tang vật liên quan đến vụ án.

Với những tài liệu chứng minh hành vi phạm tội của 2 đối tượng, ngày 4-12, cơ quan CSĐT CAH Thạch Hà đã ra quyết định khởi tố bị can đối với Lê Văn Dũng và Nguyễn Phi Tuấn về  tội “Trộm cắp tài sản”; đồng thời tiếp tục điều tra mở rộng vụ án, truy thu tang vật và hoàn tất hồ sơ để xử lý 2 đối tượng theo quy định của pháp luật.

X.S

Nguồn Báo Công An Đà Nẵng
HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG Xem tất cả
"Đây là ứng dụng công nghệ thông tin, mục đích làm kênh tương tác hiệu quả giữa lực lượng công an và nhân dân, giúp công dân dễ dàng tiếp cận và được hỗ trợ thông tin một cách nhanh nhất. Ứng dụng này là công trình nghiên cứu của nhóm cán bộ chiến sĩ trong lực lượng công an yêu công nghệ thực hiện. Ứng dụng sẽ được đưa vào hoạt động trong thời gian đến"