6 loại quả tươi của Việt Nam đã xuất khẩu sang Mỹ

Ngày đăng: 23:54 16/06/2019

(ANTV) - Theo báo cáo mới nhất của Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản (Bộ NN&PTNT), xuất khẩu rau quả 5 tháng đầu năm ước đạt 1,83 tỷ USD, tăng 10,3% so với cùng kỳ năm 2018. Xoài chính thức trở thành loại quả tươi thứ 6 của Việt Nam xuất khẩu sang thị trường Mỹ sau vải, nhãn, chôm chôm, vú sữa và thanh long.

Trung Quốc đứng vị trí thứ nhất về thị trường nhập khẩu rau quả của Việt Nam trong 4 tháng đầu năm với 74,26% thị phần; tiếp đến là Mỹ chiếm 3,16%; Hàn Quốc chiếm 3,03%; Nhật Bản chiếm 2,53%....

Quả xoài muốn xuất khẩu vào Mỹ phải đảm bảo nghiêm ngặt các yêu cầu khắt khe của đối tác như hàm lượng thuốc bảo vệ thực vật, côn trùng gây hại, truy xuất nguồn gốc, chiếu xạ.

Mở cửa thị trường Mỹ đã tạo thêm cơ hội không nhỏ cho xoài Việt sau khi mặt hàng này đã được xuất khẩu tới hơn 40 nước trên thế giới, trong đó có nhiều thị trường khó tính như Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia.

Phú Yên: Chuyển đổi từ trồng mía sang trồng sắn: Hiện tượng hay xu hướng?

Trước tình hình giá mía liên tục xuống thấp trong thời gian qua, trong khi đó, giá sắn đang lên cao đã khiến người nông dân ở nhiều địa phương phá bỏ cây mía để chuyển sang trồng sắn. Tình trạng này không chỉ gây nguy cơ phá vỡ quy hoạch vùng nguyên liệu mà còn kéo theo nhiều rủi ro khác. Đây chỉ là hiện tượng hay đang là xu hướng?

Theo thống kê của Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Phú Yên, diện tích trồng sắn của các địa phương trên địa bàn tỉnh đã lên đến hơn 23.000ha. Con số này đã vượt hơn gấp đôi so với quy hoạch vùng nguyên liệu sắn của tỉnh là 11.000 ha. Trong tình hình giá mía nguyên liệu đang xuống thấp và sắn được giá như hiện nay, nhiều nông dân tiếp tục chuyển sang trồng sắn nhiều hơn.

Có thể nhận thấy, việc người nông dân ở các địa phương chuyển đổi từ trồng mía sang trồng sắn là tự phát. Tuy nhiên, việc chuyển đổi theo kiểu chạy theo giá thị trường này tiềm ẩn rất nhiều rủi ro. Bài toán đặt ra ở đây là cần phải cân đối hài hòa lợi ích giữa người trồng mía và các nhà máy mía đường để ổn định vùng nguyên liệu.

Đã từng được xem là cây trồng giảm nghèo, thế nhưng giờ đây, nhiều diện tích mía đang dần nhường chỗ cho cây sắn. Thực tế này đang diễn ra ở địa bàn huyện Sơn Hoà nói riêng và cả ở nhiều địa phương khác, khi trong thời gian qua, người dân trồng mía liên tiếp gặp nhiều khó khăn.

Việc chuyển đổi cây trồng từ cây mía sang các loại cây trồng khác, cụ thể ở đây là cây sắn, cho thấy niềm tin của người nông dân đối với cây mía đang bị sụt giảm nghiêm trọng.

Nguồn Báo An Ninh TV
HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG Xem tất cả
"Đây là ứng dụng công nghệ thông tin, mục đích làm kênh tương tác hiệu quả giữa lực lượng công an và nhân dân, giúp công dân dễ dàng tiếp cận và được hỗ trợ thông tin một cách nhanh nhất. Ứng dụng này là công trình nghiên cứu của nhóm cán bộ chiến sĩ trong lực lượng công an yêu công nghệ thực hiện. Ứng dụng sẽ được đưa vào hoạt động trong thời gian đến"