Bảo tồn phố cổ và quyền được ở an toàn

Ngày đăng: 14:46 11/07/2019

(ANTV) - Vào khoảng 7h sáng 2/7, một căn nhà trên phố Hàng Bông (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) bất ngờ đổ sập, khiến người đi đường và người dân quanh khu vực hoảng sợ. Điều đáng nói, đây không phải là vụ sập nhà đầu tiên xảy ra tại các khu vực phố cổ, và một lần nữa lại khiến nhiều người lo ngại về những căn nhà xuống cấp, quá niên hạn sử dụng tại những khu phố cổ này.

 

Sự việc xảy ra khiến người dân khu vực rất bàng hoàng và bất an. Theo các cơ quan chức năng thì nguyên nhân ban đầu được xác định là do ảnh hưởng của thời tiết, cùng tuổi thọ lớn của căn nhà dẫn đến sụp đổ.

Lo ngại hơn nữa đó là hiện nay trên địa bàn phường quận Hoàn Kiếm tồn tại hàng trăm căn nhà xuống cấp nghiêm trọng, quá niên hạn sử dụng. Nhưng để xin được phép xây mới hay tu sửa bên trong các ngôi nhà này thì lại vô cùng khó khăn vì nỡ khoác lên mình 2 chữ "di tích".

Các khu vực phố cổ đã được quy định chặt chẽ trong vấn đề giữ gìn diện mạo. Buộc phải giữ nguyên hiện trạng mặt tiền nhà, còn bên trong các hộ dân đều tự sửa chữa, tự xây dựng theo kiểu tự phát.

KTS Trần Huy Ánh, Ủy viên thường vụ Hội KTS Hà Nội cho biết: "Những công trình đa phần tuổi đời quá lâu, kết cấu thì nó cũng chỉ là gạch đá thôi. Cũng không phải là kiên cố. Móng thì nông, cho nên quá trình sử dụng, sửa chữa thiếu đi những hồ sơ gốc cho nên là chắp vá cho nên chất lượng các ngôi nhà đó nó không an toàn."

Tình trạng đã diễn ra nhiều năm quá, bó hẹp người dân những khu vực này trong một hiện trạng cũ nát mà không thể tìm được cách cải thiện môi trường sống.

KTS Trần Huy Ánh cho biết: "Người ta đang định cư ở đấy một cách hợp pháp thì quyền được ở phải được tôn trọng. Ở an toàn là trách nhiệm của toàn xã hội. Trong đó cơ quan quản lý nhà nước cũng phải liên đới. Cho nên anh muốn bảo tồn, muốn gìn giữ cái gì, đấy là việc của cơ quan quản lý thế còn cái đảm bảo quyền sống an toàn. Những tình huống sụt lún như vừa rồi cũng là lúc để chúng ta xem lại chính sách xin cho, quan niệm khô cứng không làm được thì cấm. Cần phải uyển chuyển hơn để mà hướng dẫn người dân. Làm thế nào để sống an toàn, chủ động chứ không việc gì phải chui lủi tự phát, rồi cuối cùng không kiểm soát được chất lượng. Họ đã nguy hiểm rồi còn nguy hiểm cho cả những người xung quanh."

Nguồn Báo An Ninh TV
HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG Xem tất cả
"Đây là ứng dụng công nghệ thông tin, mục đích làm kênh tương tác hiệu quả giữa lực lượng công an và nhân dân, giúp công dân dễ dàng tiếp cận và được hỗ trợ thông tin một cách nhanh nhất. Ứng dụng này là công trình nghiên cứu của nhóm cán bộ chiến sĩ trong lực lượng công an yêu công nghệ thực hiện. Ứng dụng sẽ được đưa vào hoạt động trong thời gian đến"