Giãn cách xã hội và hiệu ứng chất lượng không khí

Ngày đăng: 16:25 09/04/2020

(ANTV) - Trong lúc tình hình dịch bệnh đang có những diễn biến phức tạp ở nước ta, người dân hạn chế ra đường, các hoạt động kinh tế xã hội đều giảm đến mức tối thiểu thì ngược lại chất lượng không khí lại được cải thiện rất nhiều. Đó là báo cáo mới đây nhất của Chi cục Bảo vệ Môi trường (Sở Tài nguyên Môi trường Tp Hà Nội) đo được tại các trạm quan trắc.

 

Trong những ngày qua tại Hà Nội, theo kết quả quan trắc của Chi cục bảo vệ môi trường, nồng độ No2 giảm trung bình từ 22 – 25%, duy trì chỉ số AQI ở mức Trung Bình đến Tốt và đạt mức “Tốt” cao nhất trong 3 năm trở lại đây.

Các chuyên gia cho rằng, đây là một cơ hội hiếm hoi để chúng ta kiểm chứng những tác động của khí thải phương tiện và tìm cách duy trì, cải thiện chất lượng không khí như những ngày qua.

Trước nhiều ý kiến cho rằng cần đưa các trường đại học ra khỏi nội thành để giảm áp lực giam thông, hạn chế nguồn phát thải từ phương tiện cá nhân của một số lượng lớn học sinh sinh viên.

Ở góc độ vừa là một nhà giáo, vừa là 1 chuyên gia giao thông TS Khương Kim Tạo cho rằng: việc điều chỉnh nhu cầu đi lại của nhân dân là mấu chốt. Chúng ta phải nhìn nhận ở góc độ khác. Có thể điều chỉnh những công việc không cần thiết phải đi đường mà có thể làm việc ở nhà. Ví dụ như vấn đề chương trình học của học sinh sinh viên, tăng cường dạy trực tuyến, chứ không suốt ngày bê cái bài giảng, coi như là đọc chính tả cao cấp lên là không cần thiết. Điều chỉnh được công tác giáo dục là chúng ta cải thiện được cái vấn đề TTATGT.

Bên cạnh đó, các chuyên gia giao thông cũng cảnh báo cần đẩy mạnh các biện pháp xây dựng hạ tầng giao thông thông thoáng, tránh tình trạng kẹt xe, tắc đường, đây là một trong những nguồn phát thải lớn nhất hiện nay. Và thực tế cũng đã chứng minh, những thành phố nào trên thế giới có tình trạng tắc đường càng nghiêm trọng thì không khí tại thành phố đó càng ô nhiễm.

Nguồn Báo An Ninh TV
HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG Xem tất cả
"Đây là ứng dụng công nghệ thông tin, mục đích làm kênh tương tác hiệu quả giữa lực lượng công an và nhân dân, giúp công dân dễ dàng tiếp cận và được hỗ trợ thông tin một cách nhanh nhất. Ứng dụng này là công trình nghiên cứu của nhóm cán bộ chiến sĩ trong lực lượng công an yêu công nghệ thực hiện. Ứng dụng sẽ được đưa vào hoạt động trong thời gian đến"