Kết quả Đối thoại kinh tế cấp cao Trung - Nhật lần thứ 5

Ngày đăng: 15:18 15/04/2019

(ANTV) - Ủy viên Quốc vụ, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị và Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono ngày 14/4 đã chủ trì Đối thoại kinh tế cấp cao lần thứ 5 tại Bắc Kinh. Phía Trung Quốc đánh giá cao việc nền kinh tế lớn thứ 2 và thứ 3 thế giới ngồi lại với nhau trong bối cảnh tình hình kinh tế thế giới đang biến đổi sâu sắc và phức tạp; đồng thời cho rằng, vòng đối thoại lần này không chỉ có ý nghĩa song phương, mà còn thể hiện sự quan trọng cả ở tầm khu vực và quốc tế.

 

Điểm lại kết quả đạt được, ông Vương Nghị cho biết, hai bên đã đạt nhận thức chung quan trọng trên nhiều lĩnh vực sau khi tiến hành các cuộc thảo luận mang tính xây dựng. Theo đó, Trung Quốc và Nhật Bản nhất trí cùng duy trì chủ nghĩa đa phương và thể chế thương mại tự do, tiếp tục thúc đẩy toàn cầu hóa kinh tế và nhất thể hóa khu vực, nỗ lực xây dựng nền kinh tế thế giới mở.

Hai bên cũng nhất trí tiếp tục thúc đẩy thực hiện kết quả đạt được tại các kỳ Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi (G20); tăng cường trao đổi hợp tác trong các vấn đề môi trường toàn cầu như biến đổi khí hậu, xử lý môi trường biển và bảo vệ đa dạng sinh học...; thực hiện nhận thức chung đạt được giữa lãnh đạo hai nước, nhằm kết thúc đàm phán "Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực" (RCEP) trong năm nay.

Hai bên cũng khẳng định những kết quả đạt được tại Hội nghị về Cơ chế hợp tác sáng tạo Trung - Nhật lần thứ nhất và cam kết sẽ hợp tác trên nhiều lĩnh vực hơn nữa.

Palestine chỉ trích bình luận của Mỹ về các khu định cư Israel

 

Palestine phản đối những bình luận mới đây của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo về các khu định cư của Israel trong vùng lãnh thổ của người Palestine.Ông Nabil Abu Rudeineh, người phát ngôn của Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas, khẳng định: “Mọi hình thức định cư trên vùng đất của Palestine bị Israel chiếm đóng từ năm 1967 đều là bất hợp pháp theo quy định của luật pháp quốc tế."

Trước đó, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ngày 13/4 cho rằng những tuyên bố của Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu về việc xây dựng thêm một số khu định cư của Israel tại Bờ Tây “không gây hại cho kế hoạch hòa bình của Mỹ."

Bình luận về phát biểu trên, ông Abu Rudeineh nêu rõ Palestine phản đối những tuyên bố này. Đây là những tuyên bố vô trách nhiệm, đồng thời đại diện cho một sự vi phạm luật pháp quốc tế và một sự khiêu khích đối với nhân dân Palestine.

 

 

Nguồn Báo An Ninh TV
HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG Xem tất cả
"Đây là ứng dụng công nghệ thông tin, mục đích làm kênh tương tác hiệu quả giữa lực lượng công an và nhân dân, giúp công dân dễ dàng tiếp cận và được hỗ trợ thông tin một cách nhanh nhất. Ứng dụng này là công trình nghiên cứu của nhóm cán bộ chiến sĩ trong lực lượng công an yêu công nghệ thực hiện. Ứng dụng sẽ được đưa vào hoạt động trong thời gian đến"