Mỹ mong muốn tiếp tục duy trì mối quan hệ đối tác với Anh

Ngày đăng: 14:47 11/07/2019

(ANTV) - Mỹ và Anh có một "mối quan hệ đặc biệt" lớn hơn bất cứ cá nhân nào. Washington mong muốn tiếp tục duy trì mối quan hệ đối tác này. Tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh Đại sứ Anh tại Mỹ Kim Darroch trước đó cùng ngày đã đệ đơn xin từ chức sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump chỉ trích quan chức này liên quan vụ rò rỉ điện tín ngoại giao.

 

Trong đơn xin từ chức, Đại sứ Darroch nêu rõ ông muốn chấm dứt những đồn đoán về vị trí cũng như thời gian ông nắm giữ chức vụ này sau khi xảy ra vụ rò rỉ các tài liệu chính thức từ Đại sứ quán Anh tại Mỹ. Ông cho rằng, tình hình hiện nay khiến ông không thể tiếp tục đảm nhiệm vai trò là Đại sứ Anh tại Mỹ như mong muốn.

Theo các điện tín ngoại giao và báo cáo ngắn từ năm 2017 đến nay bị rò rỉ, Đại sứ Darroch, 65 tuổi, đã đánh giá thấp năng lực của ông Trump cũng như chính quyền Washington, đồng thời dự báo tiêu cực về sự nghiệp của ông chủ Nhà Trắng

Tháng trước, ông cũng đề cập đến sự bối rối trong nội bộ chính quyền Washington liên quan đến quyết định của Tổng thống Trump hoãn tấn công quân sự Iran.

Vấn đề Brexit: Ứng cử viên Chủ tịch EC hy vọng Anh không rời EU

 

Liên quan đến tiến trình Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) (còn gọi là Brexit), nữ Bộ trưởng Quốc phòng Đức Ursula von der Leyen, người nhận được sự đề cử gần như tuyệt đối cho chức danh Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC), đã bày tỏ hy vọng rằng nước Anh sẽ từ bỏ Brexit, đồng thời cảnh báo Anh phải chịu trách nhiệm về sự lựa chọn rời khỏi EU.

Theo bà Von der Leyen, thỏa thuận "ly hôn" đạt được hồi cuối năm ngoái giữa EU với Thủ tướng Anh Theresa May song vấp phải sự phản đối của các nghị sỹ Anh là một thỏa thuận tốt.

Phát biểu của ứng cử viên Chủ tịch EC cho thấy EC, dưới thời lãnh đạo của bà, sẽ không sẵn sàng thương lượng lại như trước đây. Bà cảnh báo hai ứng cử viên thay thế bà May, gồm cựu Ngoại trưởng Boris Johson và Ngoại trưởng Jerremy Hunt rằng vấn đề Bexit đóng vai trò rất quan trọng đối với quan hệ tương lai giữa EU và Anh, trong bối cảnh cả hai ứng cử viên này đều cam kết đàm phán lại thỏa thuận Brexit nhằm đạt được các điều khoản tốt hơn hoặc là rời EU mà không có thỏa thuận. Tuy nhiên, EU khẳng định sẽ không đàm phán lại thỏa thuận.

Năm 2016, Anh đã tổ chức cuộc trưng cầu dân ý về Brexit, với kết quả ủng hộ rời EU. Kể từ đó đến nay, Brexit vẫn là vấn đề gây chia rẽ sâu sắc tại Anh. Bà Von der Leyern cho rằng London phải hành động để chấm dứt tình trạng bế tắc này, mặc dù bà vẫn bày tỏ hy vọng Anh sẽ ở lại trong EU.

Nguồn Báo An Ninh TV
HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG Xem tất cả
"Đây là ứng dụng công nghệ thông tin, mục đích làm kênh tương tác hiệu quả giữa lực lượng công an và nhân dân, giúp công dân dễ dàng tiếp cận và được hỗ trợ thông tin một cách nhanh nhất. Ứng dụng này là công trình nghiên cứu của nhóm cán bộ chiến sĩ trong lực lượng công an yêu công nghệ thực hiện. Ứng dụng sẽ được đưa vào hoạt động trong thời gian đến"