Thái Lan bắt đầu tổng tuyển cử

Ngày đăng: 15:01 24/03/2019

(ANTV) -Từ 8h sáng nay (24/3), hơn 40 triệu cử tri Thái Lan lần đầu tiên sau 8 năm qua đã bắt đầu tham gia cuộc tổng tuyển cử để chọn ra nhà lãnh đạo mới của đất nước. Đây được coi là sự kiện quan trọng nhằm thiết lập một Chính phủ dân bầu sau cuộc đảo chính quân sự năm 2014 tại đất nước Chùa Tháp.

 

Đây là cuộc bầu cử đầu tiên theo Hiến pháp mới năm 2017 và sẽ đánh dấu một bước quá độ sang thiết lập lại một chính phủ dân bầu sau nhiều năm cầm quyền của các quân nhân. Đáng chú ý, quân đội sẽ vẫn có mức ảnh hưởng cao đối với bất kỳ chính phủ nào lên cầm quyền sau bầu cử. Hội đồng quốc gia vì hòa bình và trật tự có quyền lựa chọn và bổ nhiệm 250 thượng nghị sĩ mà lá phiếu của họ có thể quyết định ai là thủ tướng tương lai.
 
Và đặc biệt, tham gia chạy đua vào ghế thủ tướng lần này có Đại tướng Prayut Chan-ocha người đã lãnh đạo cuộc đảo chính lật đổ chính phủ dân sự hồi năm 2014. Các điểm bỏ phiếu sẽ đóng cửa lúc 18 giờ cùng ngày.
 
 Có thể nói đây là một trong những cuộc bỏ phiếu có luật lệ phức tạp nhất trong lịch sử chính trị Thái Lan, và kết quả cuối cùng đảng nào sẽ thành lập chính phủ kế tiếp phụ thuộc vào một loạt yếu tố. Ở lần bầu cử này, luật bầu cử đã đặt ra “Hệ thống bầu cử hỗn hợp”khá phức tạp và lá phiếu của cử tri bỏ sẽ là 3 trong 1.
 
 

 

Nguồn Báo An Ninh TV
HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG Xem tất cả
"Đây là ứng dụng công nghệ thông tin, mục đích làm kênh tương tác hiệu quả giữa lực lượng công an và nhân dân, giúp công dân dễ dàng tiếp cận và được hỗ trợ thông tin một cách nhanh nhất. Ứng dụng này là công trình nghiên cứu của nhóm cán bộ chiến sĩ trong lực lượng công an yêu công nghệ thực hiện. Ứng dụng sẽ được đưa vào hoạt động trong thời gian đến"