Tốc độ tiêu thụ rượu bia "đồng hành" với tỷ lệ TNGT

Ngày đăng: 14:53 15/05/2019

(ANTV) - Tai nạn giao thông liên quan đến việc sử dụng rượu bia là một trong những vấn đề đang gây nhức nhối trong xã hội. Và theo số liệu thống kê thực trạng sử dụng rượu bia ở nước ta cũng đang ở mức khá cao. Hệ lụy mà những rượu bia gây ra ai cũng đều hiểu rõ nhưng tại sao tình trạng sử dụng chất uống có cồn lại càng tiếp tục gia tăng? Nguyên nhân do đâu? Đây là những câu hỏi được nhiều người quan tâm. 

 

Hình ảnh quen thuộc tại bệnh viện Việt Đức mỗi dịp nghỉ lễ. Tại đây vào dịp cao điểm số lượng nhập viện của các bệnh nhân có thể tăng từ 1,5 đến 2 lần. Và cũng có không ít trường hợp nhập viện liên quan đến sử dụng rượu bia.

Số liệu thống kê trong năm 2018 cho thấy các chỉ số phát triển con người của Việt Nam đứng thứ 116 trên tổng số 189 quốc gia. Tuy nhiên chỉ số tiêu thụ rượu bia tại Việt Nam lại đang trong top của khu vực. Cụ thể, đứng thứ 3 châu Á, 64 thế giới, với mức trung bình 8,3 lít.

Đáng chú ý, số liệu tốc độ tiêu thụ rượu bia tăng “chóng mặt” tỷ lệ thuận với tai nạn giao thông từ ma men. Kết quả một cuộc khảo sát do Ủy ban An toàn giao thông quốc gia và Tổ chức Y tế thế giới (WHO) thực hiện tại 10 tỉnh, thành năm 2016 cho thấy, tỷ lệ các vụ tai nạn do rượu bia chiếm khoảng 39,6%. Năm 2016 xảy ra gần 21.500 vụ tai nạn giao thông với 8.700 người chết thì chỉ riêng tai nạn giao thông do bia rượu đã xấp xỉ 9.000 vụ.

Cũng theo các chuyên gia giao thông, mặc dù đã tuyên truyền rất nhiều, đa dạng các hình thức nhưng vẫn còn không ít bộ phận người dân vẫn chưa thực sự hiểu đúng đắn về tác hại của rượu bia. Bởi các con số thống kê đã nói lên như một lời khẳng định rõ ràng hơn nữa. Theo một nghiên cứu độc lập của đại học Việt Đức có tới 90% số người vào quán bia sau đó vẫn tiếp tục điều khiển phương tiện.

Sau mỗi vụ tai nạn luôn là những hệ lụy đau lòng. Những buổi tuyên truyền, những thông điệp liên tục được tổ chức và truyền tải. Tuy nhiên, vấn đề vẫn ở mỗi cá nhân chúng ta mỗi khi nâng cốc bia, chén rượu hãy nhớ về những hệ lụy có thể xảy ra.

Nguồn Báo An Ninh TV
HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG Xem tất cả
"Đây là ứng dụng công nghệ thông tin, mục đích làm kênh tương tác hiệu quả giữa lực lượng công an và nhân dân, giúp công dân dễ dàng tiếp cận và được hỗ trợ thông tin một cách nhanh nhất. Ứng dụng này là công trình nghiên cứu của nhóm cán bộ chiến sĩ trong lực lượng công an yêu công nghệ thực hiện. Ứng dụng sẽ được đưa vào hoạt động trong thời gian đến"