Tội phạm buôn bán tiền giả hoạt động công khai trên facebook

Ngày đăng: 16:51 13/08/2019

(ANTV) - Trong thời gian qua, lực lượng Công an trên cả nước đã tăng cường đấu tranh với tội phạm buôn bán tiền giả, từ đây nhiều đối tượng đã lợi dụng mạng Internet để ẩn mình hoạt động phi pháp đồng thời công khai rao bán tiền giả. Hoạt động này là vi phạm pháp luật nên người dân cần cảnh giác với những thông tin "dụ đổi tiền" khi tham gia mạng xã hội tránh tự biến mình thành người phạm tội.

 

Một tài khoản công khai giới thiệu là "Shop tiền giả có uy tín 3 miền Bắc - Trung - Nam". Trang Facebook này còn giới thiệu khách hàng chỉ cần bỏ ra 1 triệu đồng tiền thật là mua được 12 triệu tiền giả; 2 triệu tiền thật mua 24 triệu tiền giả.

100% đối tượng công khai rao bán tiền giả trên mạng facebook thường dùng tài khoản giả danh. Để tăng tính thuyết phục cho người mua, những đối tượng trên mạng xã hội này thường khẳng định tiền giả sẽ giống tiền thật tới 98%, chất liệu Polime và không nhăn.

Để tránh sự phát hiện của lượng chức năng, sau khi rao bán thành công các đối tượng thường giao nhận tiền giả theo phương thức một người với một người, chủ yếu sử dụng điện thoại di động để liên lạc, hạn chế gặp mặt trực tiếp.

Theo Luật sư Văn Trường Chinh, Trưởng văn phòng luật sư Nhân nghĩa việc lập facebook để buôn bán tiền giả đã vi phạm Điều 207 Bộ luật Hình sự 2015 quy định việc Làm, tàng trữ, vận chuyển, lưu hành tiền giả có thể bị phạt 3-7 năm tù. Đối với trường hợp phạm tội mà tiền giả có giá trị từ 5 triệu đến 50 triệu đồng thì người vi phạm bị phạt tù 5-12 năm. Còn trường hợp phạm tội từ 50 triệu đồng trở lên thì bị phạt từ 10 đến 20 năm tù hoặc chung thân. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10 đến 100 triệu đồng hoặc tịch thu một phần hay toàn bộ tài sản.

Lưu ý là không chỉ người bán mà người mua tàng trữ và sử dụng lưu hành tiền giả cũng bị xử lý trách nhiệm hình sự.

Trong năm 2018 và những tháng đầu năm 2019, lực lượng công an trên cả nước đã xử lý hình sự hàng trăm đối tượng có hành vi vi phạm như lừa đảo, chiếm đoạt tài sản hay rao bán hàng cấm. Tuy nhiên tình trạng dùng tài khoản ẩn danh để phạm tội trên các trang mạng xã hội vẫn diễn ra phổ biến, những "con mồi" mà đối tượng này nhắm đến là những người có trình độ dân trí thấp, ít có khả năng phân biệt giữa tiền thật và tiền giả hay những người hám lợi...vậy nên ngoài sự quyết liệt của lực lượng chức năng thì bản thân người dân cũng cần nói không với việc mua bán tiền giả, đồng thời tố cáo đến các cơ quan chức năng nếu phát hiện danh tính đối tượng buôn bán tiền giả hoạt động.

Nguồn Báo An Ninh TV
HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG Xem tất cả
"Đây là ứng dụng công nghệ thông tin, mục đích làm kênh tương tác hiệu quả giữa lực lượng công an và nhân dân, giúp công dân dễ dàng tiếp cận và được hỗ trợ thông tin một cách nhanh nhất. Ứng dụng này là công trình nghiên cứu của nhóm cán bộ chiến sĩ trong lực lượng công an yêu công nghệ thực hiện. Ứng dụng sẽ được đưa vào hoạt động trong thời gian đến"