Xuất siêu đạt mức kỷ lục gần 11 tỷ USD

Ngày đăng: 05:02 13/12/2019

(ANTV) - Theo số liệu vừa công bố của Tổng cục Hải quan, 11 tháng năm 2019, tổng kim ngạch xuất khẩu của cả nước đạt 241,7 tỷ USD, tăng 7,9% so với cùng kỳ năm 2018, đạt chỉ tiêu 7-8% của Quốc hội giao. Như vậy, trong thời gian này, cả nước đã xuất siêu gần 11 tỷ USD. Đây là mức xuất siêu cao nhất kể từ trước tới nay.

Trong đó, xuất siêu sang thị trường EU đạt 38 tỷ USD, giảm 2,3%; Trung Quốc đạt 37,4 tỷ USD, giảm 0,6%; thị trường ASEAN đạt 23,4 tỷ USD, tăng 2,4%; Nhật Bản đạt 18,6 tỷ USD, tăng 7,6%; Hàn Quốc đạt 18,4 tỷ USD, tăng 10,1%.

Đóng góp lớn cho kim ngạch xuất khẩu của cả nước vẫn là khu vực có vốn đầu tư nước ngoài, với 166,7 tỷ USD, tăng 3,8 tỷ USD trong 11 tháng qua.

Ở chiều ngược lại, kim ngạch nhập khẩu đạt 230,7 tỷ USD, tăng 6,6% so với cùng kỳ năm 2018. Với kết quả này, thặng dư cán cân thương mại của Việt Nam đạt 10,9 tỷ USD, cao hơn nhiều so với con số 9,1 tỷ USD trước đó.

Theo Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải, với kim ngạch xuất khẩu bình quân khoảng 43 tỷ USD/tháng, tổng kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sẽ vượt mốc 500 tỷ USD vào nửa sau của tháng 12. Đây là con số ấn tượng và rất đáng ghi nhận của kinh tế Việt Nam năm 2019./.

Cá da trơn Việt Nam được hoan nghênh tại thị trường Mỹ

Bộ Nông nghiệp Mỹ mới đây đã chính thức công nhận tương đương hệ thống kiểm soát an toàn thực phẩm (ATTP) cá da trơn của Việt Nam xuất khẩu sang Mỹ. Quyết định này đã nhận được sự hoan nghênh của các doanh nghiệp nhập khẩu và người tiêu dùng Mỹ.
 
Quyết định của Bộ Nông nghiệp Mỹ là tin vui không chỉ đối với các nhà sản xuất, chế biến và xuất khẩu cá da trơn của Việt Nam mà còn đối với các doanh nghiệp nhập khẩu thủy sản của Mỹ, những người luôn đánh giá cao chất lượng của các sản phẩm từ Việt Nam.

Khi được công nhận tương đương, Việt Nam sẽ được bổ sung thêm doanh nghiệp đăng ký xuất khẩu cá tra vào Mỹ và quan trọng hơn là tạo niềm tin cho nhà nhập khẩu Mỹ yên tâm nhập khẩu, giúp gia tăng sản lượng, giá trị xuất khẩu loại sản phẩm này vào thị trường Mỹ trong thời gian tới./.

 

Nguồn Báo An Ninh TV
HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG Xem tất cả
"Đây là ứng dụng công nghệ thông tin, mục đích làm kênh tương tác hiệu quả giữa lực lượng công an và nhân dân, giúp công dân dễ dàng tiếp cận và được hỗ trợ thông tin một cách nhanh nhất. Ứng dụng này là công trình nghiên cứu của nhóm cán bộ chiến sĩ trong lực lượng công an yêu công nghệ thực hiện. Ứng dụng sẽ được đưa vào hoạt động trong thời gian đến"